BẢN LỀ DÙNG CHO ĐỒ GỖ NỘI THẤT

Bản lề dùng cho đồ gỗ nội thất

Nhắc đến bản lề chắn chắn không ai không biết, nhưng để hiểu tường tận về nó thì lại có rất ít người biết được. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho khách hàng biết về BẢN LỀ trong đồ gỗ nội thất trong gia đình.
1. Bản lề là gì?
Bản lề dùng cho đồ gỗ , nói chính xác là bản lề cho tủ gỗ có cánh, là một phụ kiện rất quan trọng cho tủ. Bản lề là một loại dụng cụ kỹ thuật được thiết kế để làm cầu nối cố định các cánh cửa với những đối tượng cố định khác. Hầu hết các loại tủ có cánh mở quay đều cần phải có bản lề để bắt. Nó là phần nối giữa cánh tủ và thùng tủ, giúp cho bạn có thể đóng mở một cách dễ dàng.
2. Cấu tạo của Bản lề ?
Bản lề thường có cấu tạo 2 phần : Phần cố định và phần linh động .

  

Bản lề có cấu tạo khá đơn giản, thường có một góc cố định, góc còn lại có thể lưu động để thay đổi độ mở của cánh cửa. Bản lề hiện nay được làm từ nhiều vật liệu khác nhau nhưng chủ yếu được làm từ kim loại như sắt, thép hay inox.
3. Vai trò của Bản lề
Chức năng : Bản lề có vai trò rất quan trọng giúp cánh cửa vận hành nhẹ nhàng, không phát ra tiếng ồn trong quá trình đóng, mở cửa. Bản lề giúp cho cánh cửa không bị giựt, bị cứng cũng như không bị vênh hay xệ trong quá trình sử dụng. Bản lề giúp tạo độ kín cho cửa nên có thể giúp cách âm cách nhiệt tốt. Bản lề có 2 loại chức năng : giảm chấn và không giảm chấn.
Thẩm mĩ : Bạn nghĩ nó ở trong và nghĩ nó không quan trọng. Sai lầm lắm đó. Bạn nghĩ sao khi nhìn thấy những chiếc bản lề đã ghỉ sét do nước vấy bẩn vào hay chính là thời gian đã làm phai mờ đi lớp mạ bên ngoài. Liệu bạn có cảm thấy rằng cánh cửa của bạn không còn đẹp nữa không. Vì thê khi dùng chiếc bản lề tốt, đẹp, sẽ làm cánh cửa, tủ đồ nhà bạn chăc chắn, an toàn và thẩm mỹ hơn phải không?
4. Các loại bản lề
Bản lề có nhiều loại : bản lề truyền thống bản lề thẳng, cong nửa, cong hẳn, bản lề nối cánh ……
Bản lề truyền thống : rất đơn giản nhỏ gọn

Bản lề thẳng: khi lắp ráp cánh tủ sẽ che hết toàn bộ phần cạnh tủ, khoảng cách từ thành tủ đến vít điều chỉnh là 15mm.( hay còn gọi là trùm ngoài ).Thiết kế cánh tủ che khuất hoàn toàn vách tủ

Bản lề cong nửa: Khi lắp ráp cánh tủ sẽ che một nửa độ dày của cạnh tủ, khoảng cách từ thành tủ đến vít điều chỉnh là 23mm.

 

Bản lề cong hẳn: Khi lắp ráp cánh tủ lọt trong cạnh tủ. Khoảng cách từ thành tủ đến vít điều chỉnh là 30mm.

Hiện nay có rất nhiều loại bản lề của nhiều hãng khác nhau như bản lề cariny, bản lề Hafele, bản lề Newstar, Hand, Camry, ione…… Ngoài ra còn có các bản lề nối cánh cửa và tủ với nhau, bản lề là bộ phận thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao tuổi thọ cho các cánh cửa.
Chính vì sự đa dạng đó mà khi lựa chọn bản lề của hãy căn cứ vào đặc điểm của từng đồ nội thất và điều kiện sử dụng để có lựa chọn bản lề có chất liệu phù hợp nhất. Ngoài ra bạn cũng nên quan tâm đến độ dày của của để chọn bản lề có độ dày và số vòng bi trợ lực thích hợp. Việc lắp đặt bản cần cần phải thực hiện theo đúng kĩ thuật, việc đục, cắt, treo bản lề cần phải được tính toàn kỹ lưỡng để bản lề có thể ăn khớp và hoạt động tốt hơn.
Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến bản lề cũng như vai trò của chúng trong đồ nội thất. Hi vọng với tất cả những thông tin đã cung cấp trên đây có thể giúp bạn trang bị thêm cho mình những kiến thức cần thiết nhất về loại phụ kiện quan trọng này. Từ đó có thể dễ dàng lựa chọn cho bộ cửa của mình những bộ bản lề phù hợp.

PHÂN BIỆT BA LOẠI BẢN LỀ DÙNG TRONG PHỤ KIỆN ĐỒ NỘI THẤT

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *